Tin tức » Hoạt Động Phật Sự

Đến Chùa Ba Vàng Rèn Luyên Nhân Cách Chốn Thiền Môn.

15/9/2018    2.298 Cảm nhận Cảm nhận

Không quá xa chốn thị thành tấp nập, chùa Ba Vàng từ lâu không chỉ trở thành địa điểm du lịch văn hóa – tâm linh nổi tiếng, mà còn là nơi tìm về của nhiều tầng lớp trẻ để trau dồi, dưỡng dục, hoàn thiện nhân cách và tô bồi “mảnh vườn tâm” vốn tính bản thiện của mình - một môi trường lý tưởng để “lánh đục về trong”!

     Chùa Ba Vàng có tên cổ là Bảo Quang Tự (có nghĩa là “ánh sáng quý”) được xây dựng vào năm Ất Dậu (năm 1676), tọa lạc trên dãy núi Thành Đẳng, phía Tây tỉnh Quảng Ninh. Thăng trầm cùng thời gian, quy luật vô thường của tạo hóa đã cuốn đi “đền vàng điện ngọc”, ngôi chùa xưa chỉ còn sót lại một số di vật cổ bằng đá như: một số bia, rùa, chân cột và cây hương bằng đá trên có khắc 4 chữ “Thiên Bảo thạch trụ”. Ngôi cổ tự hoang vắng, lạnh lẽo giữa những tán cây rậm rạp không người lai đáo, không nhà Sư trụ trì, kể từ khi được phát hiện năm 1987. Hai mươi năm sau, chính quyền địa phương đã mời Đại Đức Thích Trúc Thái Minh - trưởng ban Tri khách Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử – về trụ trì để gây dựng lại chùa Ba Vàng. Dường như cảm được lý tưởng giác ngộ giải thoát và đức tu cao tột cứu độ quần sinh của Sư Phụ trụ trì mà Chư Thiên, Chư Thần đã âm thầm gia hộ. Vượt lên thời gian và không gian, vượt lên trên nền sỏi đá cằn khô, vượt lên tất cả sóng gió, bão giông… Hơn 10 năm trôi qua, Thầy đã vững vàng dìu dắt, giáo dưỡng chư Tăng Ni, Phật tử, cùng với chính quyền địa phương, và nhân dân thập phương, đồng lòng hiệp sức xây dựng, chùa Ba Vàng đã được hồi sinh trở thành “Ngôi chùa trên núi có chánh điện lớn nhất Đông Dương”.

     Chùa Ba Vàng được biết đến không chỉ là một công trình văn hóa tâm linh độc đáo, thu hút nhân dân trong nước và du khách nước ngoài; mà nơi đây, chư Tăng, Ni, Phật tử ngày đêm thúc liễm thân tâm, tiến tu học đạo, đúng như tâm quảng đại của Thầy Trụ Trì: “Mang ánh sáng Phật Pháp phổ độ hết thảy quần sinh”. Bên cạnh những khóa tu định kỳ dành cho các Phật tử, Thầy Trụ Trì cùng Tăng chúng bổn tự cũng rất coi trọng việc rèn luyện đạo đức, nhân cách sống cho thế hệ trẻ hiện nay. Trong thời đại công nghệ 4.0, sự phát triển về khoa học - kỹ thuật cũng như các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng đã ảnh hưởng một phần không nhỏ đến nhân cách và tâm hồn của các bạn trẻ. Chính vì vậy, Khóa Tu Mùa Hè được quý Thầy tổ chức trong những năm gần đây là một môi trường lành mạnh, giúp các bạn trẻ có thể rèn luyện kỹ năng sống cho mình, cũng như trau dồi thêm những bài học đạo đức qua lời Đức Phật dạy như hiếu đạo, tình yêu quê hương đất nước, tinh thần đoàn kết, …

     Trong những ngày tu học tại chùa, ngoài những giờ sinh hoạt tập thể, vui chơi lành mạnh, các bạn khóa sinh còn được tham gia những thời khóa giảng dạy Phật Pháp của quý Thầy, giao lưu với những nhà diễn giả nổi tiếng để tích lũy thêm cho mình những bài học bổ ích. Qua đây, các em hiểu hơn về trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và xã hội; biết tri ân và đền ân đối với quê hương, đất nước và những người có công ơn với mình; rèn luyện cho mình những kỹ năng giao tiếp trước đám đông, khơi dậy sự tự tin và tinh thần đoàn kết đồng đội, lòng ý chí nghị lực để làm chìa khóa mở ra cánh cửa thành công trong tương lai của các bạn.Khóa tu còn là cầu nối yêu thương giữa các bạn khóa sinh và gia đình, tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc về các vấn đề tâm lý, đạo đức trong đời sống. Đây cũng là dịp để các bạn sống chậm lại, lắng nghe, thấu hiểu, tìm lại chính mình, nhận diện cuộc sống và chuyển hóa những nỗi khổ đau để sống an lành hạnh phúc.

     Quý Thầy trong Ban tổ chức Khóa Tu Mùa Hè chùa Ba Vàng rất mong muốn các khóa sinh tìm về nương tựa Tam Bảo để được học những điều thiện lành, sống có ích, trở thành một người hiền tài của đất nước như lời Bác Hồ dạy: “Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, có tài mà không có đức cũng chỉ là kẻ vô dụng. Tuổi trẻ thiếu tài thiếu đức là cái nguy cho đất nước và là cái họa cho loài người”. Có thể nói, sau mỗi khóa tu mùa hè, các bạn khóa sinh đều có sự chuyển hóa rất tích cực, từ lời ăn tiếng nói, hành động cho đến ý thức của mình. Các em dường như biết trân quý tình cảm gia đình hơn, biết thực hành tâm hiếu hạnh, biết nói lời cảm ơn và xin lỗi, biết được điều gì nên làm, điều gì không nên làm, tránh xa những tệ nạn xã hội... quan trọng hơn, từ tấm gương về đức hạnh của quý Thầy và quý Sư Cô mà các bạn trẻ đã biết xác định lại cho mình lý tưởng sống cao đẹp hơn, không sống vì “cái tôi” nhỏ hẹp mà biết sống vì mọi người, biết cách làm để đem lại lợi ích cho mình và mang lại lợi ích cho người. Chính những sự thay đổi đó đã để lại những dấu ấn vô cùng đặc biệt trong lòng phụ huynh khóa sinh và là kết quả đáng chân quý trong sự nghiệp giáo dục thế hệ tương lai của đất nước.

     Thời gian của Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng tuy không dài, điều kiện cơ sở vật chất vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng với kết quả mà các em khóa sinh gặt hái được, chắc chắn nơi đây đã, đang và sẽ là một môi trường lý tưởng, là “khu vườn ươm” nhân cách tuyệt vời của các bạn trẻ. Hi vọng rằng, những bài học, những trải nghiệm mà các bạn đã học được trong khóa tu mùa hè sẽ luôn là hành trang vững chãi cho các bạn trên mọi nẻo đường sau này; và chùa Ba Vàng sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc, là nơi tìm về của các bạn sau chuỗi hành trình hối hả, tiếp thêm sức mạnh của niềm tin, khơi dậy những nguồn tâm thiện lành giống như tâm nguyện của Thầy Trụ Trì: “Sau khóa tu sẽ có những hạt mầm Phật pháp được đâm chồi, nảy lộc, tỏa hương khoe sắc làm đẹp cho đời, học hỏi được nhiều điều hay lẽ phải, kết tình thân ái với nhau…”.
-------------------------------------------
     Nguồn: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU LÝ LUẬN, NGHIỆP VỤ, KHOA HỌC CỦA HỌC VIỆN CẢNH SÁT NHÂN DÂN.

     Đường link: http://canhsatnhandan.vn/…/DEN-CHUA-BA-VANG-REN-LUYEN-NHAN-…

Đến Chùa Ba Vàng Rèn Luyên Nhân Cách Chốn Thiền Môn.

BBT

CẢM NHẬN CỦA BẠN

Gửi cảm nhận - Vui lòng điền đầy đủ thông tin

Họ tên *
Email *
Nội dung *
Mã bảo vệ *
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Bế mạc khóa bồi dưỡng nghiệp vụ TTTT TƯ GHPGVN

Bế mạc khóa bồi dưỡng nghiệp vụ TTTT T.Ư GHPGVN

Ngày (27/04/Ất Mùi) 13/06/2015, Lễ bế mạc khóa...

Khoá Tu Bát Quan Trai Mừng Ngày Khánh Đản An Lạc Thảnh Thơi

Khoá Tu Bát Quan Trai Mừng Ngày Khánh Đản An Lạc Thảnh Thơi

Ngày 26/05/2014 tức ngày 08 tháng 04 năm Ất Mùi,...

Ngày Tu Bát Quan Trai - Lợi Ích Cho Cả Kẻ Còn Người Mất

Ngày Tu Bát Quan Trai - Lợi Ích Cho Cả Kẻ Còn Người Mất

Ngày 26 tháng 04 năm 2015 tức ngày 08 tháng 03...

Câu 199: Mặc Áo Lục Thù khi chết đúng hay sai?

Câu 199: Mặc Áo Lục Thù khi chết đúng hay sai?

Câu hỏi: Bạch Thầy! Ở quê hương con (Hải Dương)...

Câu 198: ĐÃ TỪNG NGHIỆN HÚT CÓ ĐƯỢC XUẤT GIA KHÔNG?

Câu 198: ĐÃ TỪNG NGHIỆN HÚT CÓ ĐƯỢC XUẤT GIA KHÔNG?

Con Bạch Thầy! Con đã từng nghiện, hút, trích...

Phật Tử Hân Hoan Về Tham Dự  Buổi Khai Pháp Đầu Năm Tại Chùa Ba Vàng

Phật Tử Hân Hoan Về Tham Dự Buổi Khai Pháp Đầu Năm Tại Chùa Ba Vàng

Chiều ngày 26/02/2015 tức ngày mùng 8 tháng Giêng...

Tưng Bừng Lễ Khai Mạc Hội Xuân Chùa Ba Vàng Ất Mùi 2015

Tưng Bừng Lễ Khai Mạc Hội Xuân Chùa Ba Vàng Ất Mùi 2015

Sáng nay 26/2/2015 tức mùng 8 tháng Giêng năm Ất...

THÔNG BÁO: Khai Mạc Lễ Hội Xuân Chùa Ba Vàng Mùng 8 Tháng Giêng Ất Mùi

THÔNG BÁO: Khai Mạc Lễ Hội Xuân Chùa Ba Vàng Mùng 8 Tháng Giêng Ất Mùi

Tháng giêng tháng hai là khoảng thời gian bà con...

Câu 194: Ăn Trứng Gà Không Có Trống Có Phạm Tội Sát Sinh Không?

Câu 194: Ăn Trứng Gà Không Có Trống Có Phạm Tội Sát Sinh Không?

Bạch Thầy! Trứng gà, vịt, ngan... mà không có...

Câu 192: Phương Pháp Sám Hối

Câu 192: Phương Pháp Sám Hối

Bạch Thầy! Con là Phật tử tại gia đã thọ trì Tam...

Phật Tử Về Chùa Cầu Siêu Sám Hối Và Thính Pháp

Phật Tử Về Chùa Cầu Siêu, Sám Hối Và Thính Pháp

Ngày 21/11/2014 (tức ngày 29 tháng 9 nhuận năm...

^ Back to Top