Văn Hóa Phật Giáo » Danh Lam Thắng Cảnh

Bagan, cố đô một thời vàng son của Phật Giáo Miến Điện

18/12/2013    849

Bagan nằm ở vùng đồng bằng thuộc miền Trung của Miến Điện, có diện tích hơn 41km2, chạy dọc theo bờ phía Đông của dòng sông Ayeyarwady.

Bagan còn được gọi là Pagan. Đây là khu vực tập trung rất nhiều công trình kiến trúc Phật giáo nguy nga, đồ sộ, có thể sánh ngang với hai quần thể đền tháp Phật giáo vĩ đại trên thế giới, đó là là đền Angkor Wat của Campuchia và đền Borobodur tại miền Trung đảo Java, Indonesia.

Bagan có tới hàng nghìn ngôi chùa tháp và phần lớn các công trình kiến trúc ấy đã bị hủy hoại, hiện chỉ còn lại khoảng vài trăm ngôi chùa, tháp và các phế tích. Đây là dấu tích minh chứng cho một thời vàng son của Phật giáo tại đất nước Miến Điện.

Vào năm 1057, vua Anawrahta đã chiếm được thủ đô Mon thuộc Thaton, và lấy được bộ Tam tạng kinh điển bằng tiếng Pali, chiêu mộ được nhiều vị Tăng sĩ cùng các nghệ nhân và thợ thủ công. Chính những nhân tố này đã góp phần biến Bagan thành trung tâm văn hóa, tôn giáo và chính trị của đất nước. Với sự hỗ trợ đắc lực của các vị Tăng sĩ đến từ vùng hạ du của Miến Điện, vua Anawrahta đã phát triển Phật giáo Nguyên thủy trở thành quốc giáo. Đồng thời, vua còn thiết lập các mối quan hệ với Tích Lan. Vào thế kỷ thứ XII và XIII, Bagan đã chính thức trở thành trung tâm nghiên cứu Phật học mang tầm cỡ quốc tế, thu hút các vị tăng sĩ và học viên từ nhiều nước đến học tập và nghiên cứu, cụ thể là từ Ấn Độ, Tích Lan, Thái Lan và cả Khmer. Cũng trong giai đoạn này, khi Bagan là kinh đô của vương triều Miến Điện, rất nhiều chùa tháp nguy nga, tráng lệ đã được đức vua và nhân dân Miến Điện xây dựng tại Bagan. Chỉ trong vòng hơn hai thế kỷ, tại thủ đô Bagan và các vùng phụ cận đã mọc lên hàng nghìn chùa tháp, đền dài nguy nga, đồ sộ với đủ tất cả mọi kích thước, hình thù khác nhau. Phía bên trong của hầu hết các bức tường tại những chùa tháp, đền đài này đều được trang trí bằng các bức bích họa rất sắc sảo và ngoạn mục.
Đến năm 1287, vương quốc Miến Điện bị quân Mông Cổ xâm chiếm, do vương triều Miến Điện không chịu cống nạp cho vua Hốt Tất Liệt (Kublai Khan) của Mông Cổ. Và Bagan cũng bị người Mông Cổ chiếm đóng. Rất nhiều ngôi chùa đã bị quân xâm lược và kẻ cướp bóc cướp đoạt đi nhiều thứ có giá trị và phá hoại. Từ đó kinh đô Bagan không còn là trung tâm chính trị của đất nước nữa. Tuy nhiên, Bagan vẫn tiếp tục phát triển trong vai trò là một trung tâm học thuật của Phật giáo.
 
Người sáng lập vương triều Bagan là vua Anawrahta (1044-1077). Đức  vua đã mở rộng lãnh thổ của minh từ một khu vực nhỏ ở miền trung Miến Điện ra đến những khu vực nằm ngoài các đường biên giới trong hiện tại của đất nước Miến Điện. Chính đức vua Anawrahta đã giới thiệu Phật giáo Nguyên thủy chính thống đến vùng thượng du Miến Điện với sự giúp đỡ của ngài Shin Arahan, một vị Tăng sĩ lỗi lạc, đạo hạnh thanh cao, đến từ vùng Suvanna Bhumi, thuộc hạ du Miến Điện. Vua Anawrahta là một tín đồ Phật giáo thuần thành. Ngài Shin Arahan là bậc thầy cố vấn của đức vua. Từ khi lên ngôi, vua đã hết lòng ủng hộ đạo pháp, tiến hành cải cách Phật giáo, xây dựng chùa tháp và tiến hành các chương trình cải tổ giáo dục. Sau khi vua Anawrahta băng hà, vua Kyanzittha lên nối ngôi và tiếp tục chương trình cải cách đất nước.
 
Theo ghi chép của Shwesandaw, vào năm 1093, vua Kyanzittha đã gởi một phát đoàn đến Ấn Độ để phục hồi ngôi tháp Đại giác tại Bồ đề Đạo tràng, nơi Đức Phật Thích Ca thành đạo. Đây là sự nỗ lực đầu tiên của quốc vương Miến Điện trong việc thiết lập mối quan hệ văn hóa chính thức với Ấn Độ.
 
Lối kiến trúc Mon rất phổ biến ở các ngôi chùa lớn tại Bagan, điển hình nhất là chùa vàng Shwezigon. Đây là ngôi chùa vàng đầu tiên được xây dựng tại Miến Điện và cũng là mô hình tiêu biểu cho các ngôi chùa sau này. Nhìn từ xa, du khách sẽ cảm nhận được vẻ linh thiêng toát ra từ kiến trúc kiên cố, tháp trên cùng hình trụ được thếp vàng, đặt trên ba tầng tháp vuông. Chùa vàng Shwezigon là một ngôi chùa cổ xưa nhất và thiêng liêng nhất tại thủ đô Bagan vì trong ấy có tôn thờ một trong bốn bản sao của xá lợi răng Phật tại Kandy, Tích Lan. Đấy là một ngôi chùa rất tráng lệ, do vua Anawrahta khởi công xây dựng, nhưng khi vua băng hà thì ngôi chùa vẫn chưa hoàn thành. Và vua Kyanzittha đã tiếp nối công việc này cho đến khi hoàn thành.
 
Bên cạnh chùa Shwezigon, Bagan còn có chùa Ananda, một ngôi chùa đẹp nhất. Chùa Ananda được xem là một kiệt tác còn lại của kiến trúc Mon. Chùa còn được xem là ngôi chùa có lối kiến trúc tinh xảo nhất, bền vững nhất và được bảo quản tốt nhất trong số các ngôi chùa, tháp tại Bagan. Sau trận động đất vào năm 1975, chùa bị hư hại nặng, nhưng sau đó đã được phục hồi trở lại. Chùa được vua Kyanzittha khởi công xây dựng vào năm 1105.
Cao vượt lên trên các ngôi chùa khác tại Bagan là chùa Thatbyinnyu. Đây là ngôi chùa cao nhất tại Bagan. Chùa do vua Alaungsithu (1113-1163) xây dựng. Đây là một trong những ngôi chùa đầu tiên có hai tầng, nhưng bố cục của nó hơi khác với những ngôi chùa hai tầng về sau này.
 
Còn có một ngôi chùa nữa cũng được xếp vào hàng nhất, ấy là chùa Dhamma Yangyi, một ngôi chùa đồ sộ nhất. Ngôi chùa này có lối kiến trúc tương tự như chùa Ananda, do vua Narathu (1107-1170) khởi công xây dựng.
 
Trước sự xuống cấp của các công trình kiến trúc cổ tại Bagan, các viện bảo tàng khảo cổ đã được xây dựng tại khu vực Bagan. Viện bảo tàng khảo cổ đầu tiên được xây dựng vào năm 1904, nằm gần phía Bắc chùa Ananda. Đây là một viện bảo tàng có diện tích khá khiêm tốn. Đến năm 1976, tại khu vực phía bắc của chùa Gawdawt Palin, một viện bảo tàng khảo cổ khác được xây dựng. Tại đó đã lưu giữ và trưng bày nhiều bản kinh khắc trên đá và nhiều tượng đá từ thời Bagan. Vào tháng 10 năm 1979, viện bảo tàng này chính thức khánh thành với tên gọi là Viện bảo tàng khảo cổ khu vực Bagan. Và ngày 17 tháng 4 năm 1998, một viện bảo tàng mới là Viện bảo tàng khảo cổ Bagan được khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây là nơi lưu giữ và bảo vệ các di vật khảo cổ của cố đô Bagan danh tiếng. Viện bảo tàng này năm gần chùa Gawdawt Palin.
 
Viện bảo tàng khảo cổ Bagan được xây dựng trên diện tích rộng, có rất nhiều phòng được trang bị những trang thiết bị hiện đại. Tại tầng trệt có một hội trường rộng có gắn máy điều hòa, đủ không gian cho việc tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghi hoặc seminar quốc tế. Cũng tại tầng này còn có phòng dùng để chiếu những hình ảnh về các cổ vật, các di tích từ thời Bagan, như là: những di vật bằng đất nung, những công trình bằng trát vữa, những tác phẩm điêu khắc bằng gỗ, bằng đá, những tác phẩm bằng kim loại, trang phục thời cổ,… Còn ở tầng một thì trưng bày những nguyên bản, những bản sao và những bản sao chép bằng mực về nội dung được ghi chép trên các phiến đá thời Bagan cổ, và cả những bản sao chép các bức bích họa trên các bức tường và trần nhà của các ngôi chùa cổ ở Bagan. Ở tầng hai của viện bảo tàng thì trưng bày các tác phẩm về các chủ đề tôn giáo. Tại đây chúng ta sẽ thấy những bức tượng Phật và những bức tranh Phật được sáng tác trên các chất liệu, hình dáng và phong cách khác nhau, cung cấp cho người xem một số kiến thức về Phật giáo. Tại phòng trình chiếu hình ảnh về nghệ thuật Phật giáo, người xem sẽ nhận thức được một cách sâu sắc về sự ảnh hưởng của Phật giáo đối với văn hóa Miến Điện. Bên trên tầng hai là mái bằng của toàn bộ tòa nhà. Tại đấy, khách hành hương, du lịch và người đến thăm sẽ được tận hưởng một cảnh quan ngoạn mục của toàn bộ khu chùa tháp ở Bagan. Cảnh vật ấy càng trở nên lung linh, huyền ảo và thiêng liêng hơn nếu du khách đợi đến lúc ánh tà dương dần lặn khuất sau ngọn đồi Tantkyi Taung ở bờ Tây của con sông Ayeyawaddy hung vĩ.
 
Cố đô Bagan là niềm tự hòa của người Phật tử Miến Điện về một thời vàng son của Phật giáo tại đất nước này. Mặc dù đã bị hủy hoại bởi những tác động từ thiên nhiên và con người, quần thể chùa tháp Bagan hiện tại vẫn còn nguy nga, tráng lệ, vẫn có sức hấp dẫn và thu hút rất nhiều khách hành hương, du lịch đến viếng thăm và khám phá mỗi năm. 

Chùa Ananda ở Bagan


Toàn cảnh khu chùa tháp ở Bagan


Chùa Shwezigon ở Bagan


Một khu phế tích tại Bagan
 
 

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Angkor huyền bí giữa mùa xuân

19/12/2013     1.150

Những ngày đầu năm mới là thời điểm thích hợp để bạn khám phá mảnh đất huyền bí Angkor, nơi từng là...

AJANTA - Một Di Tích Phật Giáo Ngoại Hạng

19/12/2013     1.248

Phật giáo là một trong những tôn giáo lâu đời nhất của nhân loại vẫn còn tồn tại và đang phát triển...

Lâu đài POTALA - "kỳ quan mới" của thế giới

19/12/2013     1.021

Lâu đài Potala ở Lhasa, thủ phủ của cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc), được tạp chí USA Today và...

Nhật Bản: Ngôi chùa của những giấc mơ - Một công trình kiến trúc Phật Giáo...

19/12/2013     1.056

Royal Grand Hall - Hùng Nghiêm Đại Điện Phật Giáo ở Quận hạt Hyogo, Nhật Bản dường như sẽ phá nhiều...

Thông Báo Chương Trình Trực Tuyến Khóa Lễ Sám Hối Và Thính Pháp Ngày 06/12/2018 (Tức Ngày 30/10/Mậu Tuất

Xem chi tiết
Đoạn Âm Không Bằng Đoạn Tâm - Bài Học Sư Phụ Dành Cho Thế Hệ Trẻ

Đoạn Âm Không Bằng Đoạn Tâm - Bài Học Sư Phụ Dành Cho Thế Hệ Trẻ

“Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu...

Giáo Hội Phật Giáo Hàn Quốc Thăm Chùa Ba Vàng

Giáo Hội Phật Giáo Hàn Quốc Thăm Chùa Ba Vàng

Trong không khí trang nghiêm chốn già lam, ngày...

Hoạt Động Ngoại Khóa Bổ Ích Của Trường THCS Hưng Đạo Và THCS Nguyên Giáp

Hoạt Động Ngoại Khóa Bổ Ích Của Trường THCS Hưng Đạo Và THCS Nguyên Giáp

Hoạt động ngoại khóa trong các nhà trường có vai...

Khóa Tu Bát Quan Trai Giới Tại Chùa Linh Sơn - Lai Châu

Khóa Tu Bát Quan Trai Giới Tại Chùa Linh Sơn - Lai Châu

Được sự cắt cử của Sư phụ cùng sự tha thiết mong...

Tu Sao Để Sống Khỏe Trường Thọ?

Tu Sao Để Sống Khỏe Trường Thọ?

Sức khỏe từ lâu đã được xem là tài sản quý nhất...

Trẻ Em Hôm Nay - Thế Giới Ngày Mai

Trẻ Em Hôm Nay - Thế Giới Ngày Mai

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” - ngày mai...

Sư Phụ Nhận Bằng Khen Và Kỷ Niệm Chương Của Hội Di Sản Văn Hóa Việt Nam

Sư Phụ Nhận Bằng Khen Và Kỷ Niệm Chương Của Hội Di Sản Văn Hóa Việt Nam

Chùa Ba Vàng được biết đến là một ngôi chùa có...

Pháp Thoại: Tu Sao Để Sống Khỏe Trường Thọ?

Pháp Thoại: "Tu Sao Để Sống Khỏe Trường Thọ?"

Ngày 24/11/2018 (tức ngày 18/10 Mậu Tuất)

Pháp Thoại: Kinh Mi Tiên Vấn Đáp - Câu hỏi số: 157-159

Pháp Thoại: Kinh Mi Tiên Vấn Đáp - Câu hỏi số: 157-159

Ngày 20/11/2018 (tức 14/10/ âm lịch)

Chuột cắn khố rách

Chuột cắn khố rách

Xưa có một người quyết tâm học đạo, theo một vị...

HỒ LY VƯỢT BỂ MÓT VÀNG

HỒ LY VƯỢT BỂ MÓT VÀNG

Ngày trước, bên sườn núi có một khu sơn...

Chư Tăng Phật tử chùa Ba Vàng từ thiện tại Hạ Long

Chư Tăng, Phật tử chùa Ba Vàng từ thiện tại Hạ Long

Đợt mưa bất thường thời gian qua đã khiến cho...

PHÁ THAI VÀ NGHIỆP LỰC

PHÁ THAI VÀ NGHIỆP LỰC

Có thể vì điều kiện kinh tế khó khăn, vợ chồng...

Kỳ lạ 3 câu chuyện có thật về kiếp luân hồi

Kỳ lạ 3 câu chuyện có thật về "kiếp luân hồi"

Khái niệm "đầu thai", "kiếp luân hồi" tưởng chỉ...

Tiểu kinh Người chăn bò

Tiểu kinh Người chăn bò

Như vầy tôi nghe. Một thời Thế Tôn ở giữa các...

Lễ Tưởng Niệm Tri Ân và Cầu Siêu Anh hùng Liệt sỹ Việt Nam

Lễ Tưởng Niệm Tri Ân và Cầu Siêu Anh hùng Liệt sỹ Việt Nam

Sáng nay, ngày 27 tháng 7 năm 2015 (12/06/Ất Mùi)...

PHẬT PHÁP NAN VĂN

PHẬT PHÁP NAN VĂN

Một thuở nọ, Phật ngự tại tịnh xá Kỳ Hoàn có 500...

Chùa Ba Vàng Công Bố Thanh Quy

Chùa Ba Vàng Công Bố Thanh Quy

Trong quá trình hơn 7 năm qua, chùa Ba vàng tập...

Phật tử về chùa sám hối và thính pháp

Phật tử về chùa sám hối và thính pháp

Tối ngày 15/7/2015 tức ngày 30 tháng 5 năm Ất...

Bế mạc khóa bồi dưỡng nghiệp vụ TTTT TƯ GHPGVN

Bế mạc khóa bồi dưỡng nghiệp vụ TTTT T.Ư GHPGVN

Ngày (27/04/Ất Mùi) 13/06/2015, Lễ bế mạc khóa...

Khoá Tu Bát Quan Trai Mừng Ngày Khánh Đản An Lạc Thảnh Thơi

Khoá Tu Bát Quan Trai Mừng Ngày Khánh Đản An Lạc Thảnh Thơi

Ngày 26/05/2014 tức ngày 08 tháng 04 năm Ất Mùi,...

Ngày Tu Bát Quan Trai - Lợi Ích Cho Cả Kẻ Còn Người Mất

Ngày Tu Bát Quan Trai - Lợi Ích Cho Cả Kẻ Còn Người Mất

Ngày 26 tháng 04 năm 2015 tức ngày 08 tháng 03...

Bộ Trưởng Bộ Y Tế Cùng Học Thiền Căn Bản Với Chư Tăng Chùa Ba Vàng

Bộ Trưởng Bộ Y Tế Cùng Học Thiền Căn Bản Với Chư Tăng Chùa Ba Vàng

Chiều ngày 28/03/2015 tức ngày 09 tháng 02 năm Ất...

Bóng mát tâm hồn: Đừng ích kỷ

Bóng mát tâm hồn: Đừng ích kỷ

Đừng ích kỷ, đôi khi chính sự ích kỷ sẽ dẫn chúng...

NGƯỜI CHĂN BÒ NANDA

NGƯỜI CHĂN BÒ NANDA

Khi còn tại gia Tôn giả Nanda là một thanh niên...

^ Back to Top