Văn Hóa Phật Giáo » Ẩm thực Chay

Cách làm chao

1/6/2013    1.088

1.Nguyên liệu:

  • 200 gr đậu hũ
  • 4 muỗng canh muối sạch sấy khô (muối đã rang và sấy khô, nếu dùng muối sống chao sẽ không ngon và chao có thể bị hư)
  • 1/2 chén rượu gạo (cho chao thơm và béo, có chất men giúp dễ tiêu hóa, còn kiêng rượu thì khỏi cần, có thể thay thế rượu bằng dung dịch nước muối đã nấu sôi để nguội và chao làm ra sẽ có mùi nặng hơn là chao có dùng rượu mà ta vẫn thường hay gọi là chao chùa hay chao thối)
  • 1 muỗng cà phê ớt bột (cho có màu đẹp, còn không thích cay thì khỏi cần) hoặc tiêu tùy thích và tùy khẩu vị
  • 1 hũ thủy tinh, khử trùng bằng nước sôi sau đó cho rượu vào sốc cho sạch và thơm để ráo
  • 1 cái nồi bằng sành sạch và có nắp đậy thật kín
  • Tấm vải thiệt sạch hay giấy thấm chuyên dùng cho nấu ăn (xin xem video)

2.Cách làm:

Cho 2 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê ớt đỏ vào một cái dĩa, trộn đều (có thể cho tiêu, nhưng màu chao sẽ không đẹp) để đó

Bắt nồi dung dịch nước muối loãng lên nấu sôi, cho đậu hũ vào luộc cho đậu sôi một chút (để khử trùng) rồi vớt đậu hũ ra một cái dĩa có lót một tấm vải thiệt sạch, sau đó lấy một tấm vải sạch khác đậy lên mặt trên để thấm cho những miếng đậu hũ này khô hết nước (nếu không chao sẽ bị hóa vòi và hư), thấm nhẹ nhàng để tránh cho đậu bị vỡ. Sau đó, lấy dao cắt đậu ra từng cục vuông, rồi gắp cục đậu hũ lăn trên dĩa muối ớt, lăn cho muối ớt bám đều vào cục đậu. Sau đó, gắp cục đậu hũ cho vào cái nồi có lót một tấm vải sạch hay giấy thấm, và xếp sao cho có khoảng cách để dễ lấy đậu lên khi xong, khi xếp xong thì lấy thêm một tấm vải đậy lên mặt trên của đậu và đậy nắp lại cho thiệt kín, để nơi thoáng mát ủ 2 đến 3 ngày, cứ mỗi ngày đem ra phơi nắng từ một đến hai tiếng. Sau 2 đến ba ngày đậu sẽ lên meo vàng rất đẹp, lấy một cái keo thủy tinh đã khử sạch trùng, xếp những cục đậu đã lên meo vào hũ, rồi đổ nước muối vào đầy 3/4 hũ (nếu không dùng rượu thì đổ đầy hũ bằng nước muối, thời gian chao ăn được sẽ lâu hơn là chao có rượu), rồi mới lấy 1/2 chén rượu đổ cho đầy keo, phải dùng rượu có độ nhẹ từ 22-26 độ thôi, không nên dùng rượu có độ cao sẽ làm cho chao khi thành phẩm sẽ bị đắng. Để nơi sạch sẽ thoáng mát, sau 10 ngày là chao có thể ăn được, nhưng chao để càng lâu sẽ càng ngon càng béo

Chúc các bạn làm chao được thành công :)

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=d0lvtFS5QdY#! 
 
 
 

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Canh chua mì căn vò viên

1/6/2013     1.152

Canh chua chay Hy Vọng

1/6/2013     1.104

Canh Chua Chay Hồng Hương

1/6/2013     991

Canh chua chay

1/6/2013     1.061

Thông Báo Chương Trình Trực Tuyến Khóa Lễ Sám Hối Và Thính Pháp Ngày 23/9/2018 (Tức Ngày 14/8/Mậu Tuất

Xem chi tiết
Cán Bộ Nhân Viên Công Ty Havico Về Chùa Tu Học Phật Pháp

Cán Bộ, Nhân Viên Công Ty Havico Về Chùa Tu Học Phật Pháp

Với lòng quý kính ngôi Tam Bảo và muốn đem những...

Chư Tăng Hướng Dẫn Phật Tử Thực Hành Pháp Phóng Sinh

Chư Tăng Hướng Dẫn Phật Tử Thực Hành Pháp Phóng Sinh

Phóng sinh là một nét đẹp tôn giáo, thể hiện sự...

Đến Chùa Ba Vàng Rèn Luyên Nhân Cách Chốn Thiền Môn

Đến Chùa Ba Vàng Rèn Luyên Nhân Cách Chốn Thiền Môn.

Không quá xa chốn thị thành tấp nập, chùa Ba Vàng...

Sư Phụ Và Tăng Chúng Ghé Thăm Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Sư Phụ Và Tăng Chúng Ghé Thăm Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Cách không xa trung tâm thành phố Đà Lạt, lặng lẽ...

Sư Phụ Và Chư Tăng Đảnh Lễ Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nhật Quang

Sư Phụ Và Chư Tăng Đảnh Lễ Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nhật Quang.

Sau lễ Khánh Tuế Hoà Thượng Ân sư, tiếp nối dòng...

Hơn 700 Bạn Trẻ Về Chùa Tu Học Nhân Ngày Quốc Khánh

Hơn 700 Bạn Trẻ Về Chùa Tu Học Nhân Ngày Quốc Khánh.

Ngoài thế gian, vào dịp nghỉ lễ dài ngày thường...

Chư Tăng Ni Phật Tử Chùa Ba Vàng Khánh Tuế Sư Phụ Sau Mùa An Cư Kiết Hạ

Chư Tăng Ni, Phật Tử Chùa Ba Vàng Khánh Tuế Sư Phụ Sau Mùa An Cư Kiết Hạ

Đức Phật dạy rằng Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh...

Chuột cắn khố rách

Chuột cắn khố rách

Xưa có một người quyết tâm học đạo, theo một vị...

HỒ LY VƯỢT BỂ MÓT VÀNG

HỒ LY VƯỢT BỂ MÓT VÀNG

Ngày trước, bên sườn núi có một khu sơn...

Chư Tăng Phật tử chùa Ba Vàng từ thiện tại Hạ Long

Chư Tăng, Phật tử chùa Ba Vàng từ thiện tại Hạ Long

Đợt mưa bất thường thời gian qua đã khiến cho...

PHÁ THAI VÀ NGHIỆP LỰC

PHÁ THAI VÀ NGHIỆP LỰC

Có thể vì điều kiện kinh tế khó khăn, vợ chồng...

Kỳ lạ 3 câu chuyện có thật về kiếp luân hồi

Kỳ lạ 3 câu chuyện có thật về "kiếp luân hồi"

Khái niệm "đầu thai", "kiếp luân hồi" tưởng chỉ...

Tiểu kinh Người chăn bò

Tiểu kinh Người chăn bò

Như vầy tôi nghe. Một thời Thế Tôn ở giữa các...

Lễ Tưởng Niệm Tri Ân và Cầu Siêu Anh hùng Liệt sỹ Việt Nam

Lễ Tưởng Niệm Tri Ân và Cầu Siêu Anh hùng Liệt sỹ Việt Nam

Sáng nay, ngày 27 tháng 7 năm 2015 (12/06/Ất Mùi)...

PHẬT PHÁP NAN VĂN

PHẬT PHÁP NAN VĂN

Một thuở nọ, Phật ngự tại tịnh xá Kỳ Hoàn có 500...

Chùa Ba Vàng Công Bố Thanh Quy

Chùa Ba Vàng Công Bố Thanh Quy

Trong quá trình hơn 7 năm qua, chùa Ba vàng tập...

Phật tử về chùa sám hối và thính pháp

Phật tử về chùa sám hối và thính pháp

Tối ngày 15/7/2015 tức ngày 30 tháng 5 năm Ất...

Bế mạc khóa bồi dưỡng nghiệp vụ TTTT TƯ GHPGVN

Bế mạc khóa bồi dưỡng nghiệp vụ TTTT T.Ư GHPGVN

Ngày (27/04/Ất Mùi) 13/06/2015, Lễ bế mạc khóa...

Khoá Tu Bát Quan Trai Mừng Ngày Khánh Đản An Lạc Thảnh Thơi

Khoá Tu Bát Quan Trai Mừng Ngày Khánh Đản An Lạc Thảnh Thơi

Ngày 26/05/2014 tức ngày 08 tháng 04 năm Ất Mùi,...

Ngày Tu Bát Quan Trai - Lợi Ích Cho Cả Kẻ Còn Người Mất

Ngày Tu Bát Quan Trai - Lợi Ích Cho Cả Kẻ Còn Người Mất

Ngày 26 tháng 04 năm 2015 tức ngày 08 tháng 03...

Bộ Trưởng Bộ Y Tế Cùng Học Thiền Căn Bản Với Chư Tăng Chùa Ba Vàng

Bộ Trưởng Bộ Y Tế Cùng Học Thiền Căn Bản Với Chư Tăng Chùa Ba Vàng

Chiều ngày 28/03/2015 tức ngày 09 tháng 02 năm Ất...

Bóng mát tâm hồn: Đừng ích kỷ

Bóng mát tâm hồn: Đừng ích kỷ

Đừng ích kỷ, đôi khi chính sự ích kỷ sẽ dẫn chúng...

NGƯỜI CHĂN BÒ NANDA

NGƯỜI CHĂN BÒ NANDA

Khi còn tại gia Tôn giả Nanda là một thanh niên...

^ Back to Top